NHỮNG KẺ THÙ HỦY HOẠI ĐÔI CHÂN ĐẸP

Đôi chân là bộ phận chính chịu sức nặng của cơ thể, cũng là bộ phận vận động thường xuyên của mỗi người. Để bảo vệ và giử gìn sự thon thả của đôi chân, những thói quen xấu cần phải biết để phòng tránh các ảnh hưởng tiêu cực đến đôi chân của bạn.

Đi giày không phù hợp

Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ khảo sát cho thấy rằng, hơn 34% nam giới không quan tâm đến số giày của họ, 20% phụ nữ tự làm tổn thương đôi chân mình bằng nhiều cách và 8% người dân khổ sở vì những đôi giày không phù hợp.

Trong thực tế, với tuổi tác ngày càng tăng thì bàn chân trở nên to và dài hơn cho nên bạn cần quan tâm đến cỡ giày của mình để có sự thay đổi phù hợp, kịp lúc.
Giầy bệt hoặc giày cao gót đều không tốt.

Giầy bệt có thể dẫn đến sự suy yếu của cơ bắp và căng dây chằng dẫn đến viêm gân Achilles và viêm khớp.

Thường xuyên đi giày cao gót cũng sẽ gây nên những hệ lụy về mặt sức khỏe như gây nên cảm giác đau đớn khi đi giày, gây hại cho khung xương chậu, tăng nguy cơ thoái hóa xương khớp và viêm khớp mãn tính. Theo các chuyên gia thì nên hạn chế đi giày cao gót, nhất là loại trên 10 cm.

Để cho đôi chân bị lạnh

Đôi bàn chân được ví như “lá phổi thứ 2” của cơ thể vì nó có chứa những dây thần kinh cũng như những huyệt đạo quan trọng, chính vì vậy, bảo vệ đôi bàn chân cũng chính là bảo vệ sức khỏe của chính bạn. Vì vậy đừng quên đi tất để giữ ấm đôi chân khi trời lạnh và duy trì thói quen vệ sinh đôi bàn chân mỗi ngày bằng cách ngâm rửa nước ấm để chân luôn được sạch sẽ.

Không uống đủ nước

Theo các chuyên gia, uống nhiều nước sẽ giúp phòng tránh tình trạng khô da nói chung và da ở vùng gót chân nói riêng. Ngược lại cơ thể được bổ sung đủ lượng nước cần thiết sẽ giúp cho da gót chân của bạn được mềm mại và mịn màng, hạn chế tình trạng khô nẻ hay nứt gót chân.

Ít vận động

Phần đùi là nơi tập trung mỡ dự trữ của cơ thể. Nếu ít vận động làm lưu thông mạch máu kém có thể khiến cho mỡ tích tụ và đọng lại ở phần đùi. Lâu ngày gây ra tình trạng lồi lõm các cơ (cellulite) trông rất xấu.

Ngoài những tác nhân trên thì yếu tố bệnh lý cũng có những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe đôi chân.

Thừa cân

Đôi chân chịu trách nhiệm nâng đỡ toàn bộ trọng lượng cơ thể. Béo phì làm thay đổi áp lực bàn chân, dễ dẫn đến đau gót chân, cũng gây áp lực trên các ngón chân gây ra viêm bao hoạt dịch.

Tiểu đường

Đôi chân ở vị trí xa trái tim nhất, do đó cũng là bộ phận dễ bị kém lưu thông máu và mất cảm giác. Bệnh tiểu đường có thể khiến cho khả năng chữa lành vết thương không được như mong muốn và nguy cơ cắt cụt chi cao. Bệnh nhân tiểu đường mỗi năm nên đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe bàn chân. Ngoài ra, nên đi giày dép thoải mái, tránh để trầy xước hay tổn thương.